Bệnh viện Việt Đức cứu sống bệnh nhân bị chấn thương nền sọ ổ mắt

03/04/2019 16:50

QĐND Online – Chiều 3-4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị chấn thương nền sọ ổ mắt do máy công nghiệp rơi.

Phim chụp cho thấy vật thể lạ đâm thẳng vào ổ mắt bên trái xuyên thẳng vào nền sọ trước.

Theo đó, bệnh nhân B.V.M, 22 tuổi, ở Thanh Hóa nhập viện trong tình trạng lơ mơ kích thích không phối hợp, do vật lạ đâm thẳng vào ổ mắt bên trái xuyên thẳng vào nền sọ trước, cánh nhỏ xương bướm, xuyên vào tổ chức não trán thái dương nền bên (T).

Bố bệnh nhân B.V.M, cho biết, anh M. làm công nhân tại một công ty, trong quá trình lau máy công nghiệp, không may ấn nhầm nút khiến máy móc từ trên cao rơi xuống đè thẳng vào vùng mặt. Anh M đã được chuyển thẳng xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu ngay trong đêm.

Bác sĩ Văn Đức Hạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Văn Đức Hạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ca mổ cho bệnh nhân B.V.M có rất nhiều nguy cơ do liên quan đến rất nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh phức tạp ở nền sọ như: Động mạch cảnh trong, động mạch não trước và não giữa, các dây thần kinh vận nhãn, có nguy cơ liệt nửa người thậm chí tử vong nếu gây tổn thương các cấu trúc này. Các bác sĩ ngoại thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm, nhấc dị vật, hút ổ dập não, bảo tồn các mạch máu não, vá màng cứng tạo hình nền sọ cho bệnh nhân B.V.M.

Hiện tại, sau mổ bệnh nhân B.V.M tỉnh táo, không yếu liệt.

PV Thái Sơn/Báo Quân đội nhân dân