Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến tỉnh

08/09/2018 18:48

Ngày 7/9, Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát, đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có (chuyên ngành Ngoại, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh…) và khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (nhân lực, trang thiết bị…) theo đề án 1816 năm 2019. Đồng thời, kiểm tra hoạt động Chỉ đạo tuyến của bệnh viện năm 2017 và kế hoạch hoạt động 2018 để đưa ra chiến lược cơ sở phát triển ngành giúp cho Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phát triển một số kỹ thuật theo yêu cầu công tác khám chữa bệnh ở tuyến địa phương.

Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khảo sát, đánh giá công tác chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Tiếp đoàn có BSCK2 Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An; PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Bí thư Đảng ủy, Giám Đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

BSCKII Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Nghệ An có mạng lưới y tế phát triển đồng đều và các mô hình tổ chức đa dạng cả công lập và tư nhân. Nhiều kỹ thuật cao được ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Ngành y tế Nghệ An thực hiện nhiều dự án, xây dựng những đề án phát triển y tế kỹ thuật cao để năm 2020 thành phố Vinh trở thành trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ. Nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu mới đang được thực hiện tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh như phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, can thiệp mạch não, ghép thận, ghép giác mạc… Ngành y tế Nghệ An mong muốn ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, thông qua việc tiếp cận các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao bằng việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của các đơn vị tuyến trên nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh một cách tốt nhất.

BSCKII Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An báo cáo hoạt động y tế của tỉnh Nghệ An

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam, được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm đầu mối triển khai nhiều đề án, trong đó đặc biệt chú trọng đến hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các cán bộ y tế tuyến dưới nhằm giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh, Đoàn công tác sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá làm cơ sở đưa ra chiến lược phát triển một số kỹ thuật theo yêu cầu công tác khám chữa bệnh ở tuyến địa phương.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi làm việc

PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám Đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An báo cáo kế hoạch phát triển đến năm 2025 và tầm nhìn 2030, bệnh viện sẽ xây dựng phát triển Trung tâm Tim mạch (khoa nội tim mạch và ngoại tim mạch) và xây dựng thêm (khoa ngoại tim mạch lồng ngực, tim nội, nội tim mạch 2). Trong năm 2018 sẽ triển khai hai trung tâm: Trung tâm đột quỵ (tách ra từ khoa thần kinh) thành trung tâm đột quỵ và khoa thần kinh và thành lập thêm trung tâm miền nhiệt đới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám Đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An báo cáo kế hoạch phát triển của BV đến năm 2025 và tầm nhìn 2030

Sau quá trình khảo sát, đánh giá, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã ký kết biên bản khảo sát chỉ đạo tuyến, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ cùng đồng hành hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các thầy thuốc tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ký kết biên bản cuộc họp khảo sát, đánh giá công tác chỉ đạo tuyến