Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khánh thành Ngân hàng mô và Khu khám bệnh theo yêu cầu

17/10/2018 15:21

Chiều 16/10, Bệnh viện Việt Đức tổ chức Lễ tiếp nhận thiết bị y tế do Bộ Công An tặng bệnh viện, Lễ khánh thành Ngân hàng mô và khánh thành khu khám theo yêu cầu của bệnh viện với sự tham gia của GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Thiếu tướng Đinh Huy Hiệu – Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân (đại diện cho Bộ Công an) và nhiều cơ quan liên quan.

Ngân hàng mô quy mô lớn

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên trên cả nước, hàng năm Bệnh viện Việt Đức thực hiện hàng chục nghìn ca đại phẫu, trong đó ghép tạng, ghép van tim, mạch máu, ghép xương, gân trong chấn thương chỉnh hình,…là những mũi nhọn đi đầu của bệnh viện. Có thể thấy, nhu cầu  bảo quản van tim, mạch máu, vật liệu gân, xương đồng loại, bảo quản mô xương sọ,…là rất lớn. Chính vì vậy, ngân hàng mô là một nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng đòi hỏi ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu tại bệnh viện Việt Đức nói riêng và cả nước nói chung.

Ngân hàng mô của Bệnh viện Việt Đức là ngân hàng được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác về việc thành lập Ngân hàng mô thuộc Bệnh viện.

Ngân hàng mô sẽ là địa chỉ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển, cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học, sản xuất cung ứng trao đổi mô với các ngân hàng khác, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm mục đích khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Giáo sư Giang cho hay, tại Viện Chấn thương chỉnh hình từ năm 2011 đến nay đã ghép xương đồng loại cho 120 người bệnh, mổ nội soi tái tạo dây chằng khớp gối bằng móng, gân đồng loại cho 263 người bệnh. Tại Trung tâm phẫu thuật thần kinh hàng năm hàng nghìn ca ghép mảnh xương sọ.

Trong khi đó, cho tới gần đây tại Việt Nam chỉ có 2 phòng thí nghiệm nghiên cứu bảo quản mô tại Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, mà chưa có một ngân hàng mô thực sự nào được thành lập để thực hiện các hoạt động chuyên môn phục vụ điều trị cho người bệnh mặc dù cho tới nay có trên 300.000 ngân hàng mô ở 46 Quốc gia trên Thế giới đã được thực hiện.

Chính từ nhu cầu cấp thiết đó, ngày từ năm 2016 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có định hướng phát triển công nghệ này và bắt tay xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn cũng như chuẩn bị cơ sở tốt nhất để thành lập một ngân hàng mô chuẩn mực. Nhiều cán bộ đã được cử đi đào tạo tại các trung tâm lớn trên thế giới và trong nước.

Ngân hàng mô từ khi đi vào hoạt động đã bảo quản gần 1.000 mảnh xương sọ, hơn 300 trong số đó đã ghép lại cho người bệnh, hàng trăm mẫu tinh trùng, mô tinh hoàn đã được bảo quản. Việc bảo quản van tim, gân, mạch máu cũng đang được hoàn thiện kỹ thuật thực hiện.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang giới thiệu về ngân hàng mô

Bệnh viện là trung tâm hàng đầu cả nước về ghép tạng với hàng nghìn ca ghép thận, hầu hết các trường hợp ghép tim, gan tại Việt Nam được thực hiện tại đây. Bệnh viện cũng là trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về ghép tạng cho các trung tâm trong cả nước như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bênh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phú Thọ, Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Quốc tế Vinmec…

Chính vì vậy nhu cầu vận chuyển tạng ghép từ Bệnh viện Việt Đức đến các trung tâm ghép tạng khác trong cả nước và ngược lại là rất cần thiết, hơn nữa các trung tâm sử dụng các phương tiện bảo quản vận chuyển tự tạo không đảm bảo tiêu chuẩn trong hoạt động.

Trước những khó khăn về nhu cầu trang bị các thiết bị lưu trữ và vận chuyển tạng chuyên dụng, lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định trích 5 tỷ đồng từ Quỹ nghĩa tình đồng đội của ngành công an để tặng bệnh viện nhằm trang bị các hộp đựng tạng phục vụ cho công tác ghép mô tạng.

Mở Khu khám theo yêu cầu người bệnh

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã đưa vào hoạt động khu khám bệnh theo yêu cầu mới khang trang, đảm bảo các điều kiện tốt phục vụ người bệnh

Khu đăng ký khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện

Sử dụng DỊCH VỤ KHÁM BỆNH THEO YÊU CẦU tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh sẽ có cơ hội tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành giàu kinh nghiệm, mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho người bệnh. Sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại như máy Cộng hưởng từ, máy chụp CT Scaner, máy Pet CT, hệ thống các xét nghiệm hiện đại nhất, giúp cho viện chẩn đoán và điều trị cho người bệnh tốt nhất. Dịch vụ khám yêu cầu cũng giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, hoàn thiện các thủ tục hành chính nhanh gọn, nhận kết quả khám trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian dù mới đi vào hoạt động, dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện đã nhận được những phản hồi tích cực của người bệnh và nhân dân khắp mọi miền của tổ quốc. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận gần 500 người khám bệnh theo yêu cầu.

PV Lê Hảo/Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế