Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới

28/04/2018 08:56

Ngày 27/4/2018, Đoàn công tác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng đoàn đã đến khảo sát và đánh giá công tác chỉ đạo tuyến tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, tiếp đoàn, TS Nguyễn Hữu Thắng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: Với mục tiêu xây dựng phát triển thành một trong những bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hàng đầu về cơ sở khám chữa bệnh Xanh Sạch Đẹp và là nơi cung cấp dịch vụ kỹ thuật y tế chất lượng cao ở khu vực miền Bắc với quy mô 1.200 giường bệnh, bệnh viện sẽ đa dạng hóa trên tất cả các lĩnh vực, phát triển rộng hơn, chuyên sâu hơn trong việc khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân và kỳ vọng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương sẽ là “cánh tay nối dài” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức khảo sát thực tế tại khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hải Dương

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức và TS Nguyễn Hữu Thắng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương ký kết Biên bản khảo sát công tác chỉ đạo tuyến

Cùng ngày, Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã đến khảo sát và đánh giá công tác chỉ đạo tuyến tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Tiếp đoàn có BSCKII Hoàng Văn Hùng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng của bệnh viện.

Theo Dự án Bệnh viện vệ tinh 2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ chuyển giao 04 gói kỹ thuật cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên bao gồm: Kỹ thuật chụp mạch và can thiệp mạch trong cấp cứu chấn thương; kỹ thuật nội soi đường mật qua gan bằng ống soi mềm; phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng điều trị não úng thủy trong chấn thương sọ não; kỹ thuật cắt polyp các loại (dạ dày, đại tràng, trực tràng).

PGS.TS Đồng Văn Hệ nhấn mạnh vai trò của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tuyến dưới

Việc đào tạo chuyển giao kỹ thuật và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao và hiện đại, hạn chế chi phí cho người bệnh do chuyển tuyến, giảm thiểu tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến Trung ương. Trước đây, nhiều cơ sở tuyến dưới chưa được đầu tư trang thiết bị hiệu quả, trình độ cán bộ còn hạn chế nên nhiều bệnh nhân không được điểu trị kịp thời, bệnh viện tuyến trung ương luôn trong tình trạng quá tải. Tuy nhiên, với đề án chuyển giao kỹ thuật thuộc dự án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với vai trò là bệnh viện hạt nhân đã tăng cường đào tạo cán bộ y tế tuyến dưới, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, cùng với sự đầu tư về trang thiết bị y tế của các bệnh viện địa phương nên hiện nay nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã làm chủ các kỹ thuật cao tưởng chừng như không thể làm được ở tuyến dưới.