Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuẩn bị tối đa biện pháp an toàn đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19

30/03/2020 16:05

Ngay từ khi xuất hiện dịch COVID 19, mặc dù là bệnh viện chuyên nghành ngoại khoa, không nằm trong số những cơ sở được Bộ y tế giao đón nhận bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV 2, nhưng Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã xác định tầm quan trọng của việc phòng chống dịch và đã tập trung chỉ đạo, chuẩn bị nhân vật lực, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt ngăn không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong bệnh viện. Đến thời điểm hiện nay không có bất kì trường hợp nào nghi nhiễm hay nhiễm virus SARS-CoV-2  tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Ngay khi có thông tin 2 nhân viên công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, nhận định đây là nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao trong bệnh viện, Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị rà soát các thông tin liên quan đến đơn vị cung cấp suất ăn, kể cả các đơn vị cung cấp thực phẩm, nguyên liệu và các đơn vị cung ứng các dịch vụ khác tại bệnh viện.

Kết quả xác minh cho thấy,  đơn vị cung cấp suất ăn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch mai là 2 công ty riêng biệt; toàn bộ nhân viên của công ty Thiên Lý (công ty hiện đang cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) trong vòng 14 ngày qua không tiếp xúc với nhân viên của công ty Trường sinh, không có tiền sử dịch tễ, không có triệu chứng lâm sàng, không có tiếp xúc gần, không có tiền sử đi lại, không đi du lịch, tham quan tới các vùng dịch, ổ dịch đã công bố.

Tuy nhiên qua việc rà soát bệnh viện cũng nhận thấy, trong tình hình hiện tại vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh dịch COVID-19 xâm nhập do nhiều nguồn trong đó có nhân viên cung cấp thực phẩm, nhân viên làm dịch vụ vệ sinh… do các nhân viên này thường có thuê trọ ở cùng, khó xác định chính xác các yếu tố dịch tễ, tâm lý hay e ngại bị kỳ thị, sợ mất việc làm nên thường không chủ động khai báo các thông tin y tế. Chưa kể số lượng người nhà chăm sóc người bệnh trong bệnh viện rất lớn. Những người này đều hay đi lại nhiều nơi, tiếp xúc chéo với nhiều người nhiều đơn vị trong bệnh viện.

Trước tình hình trên, Bệnh viện đã yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ tại bệnh viện phải kiểm soát chặt chẽ lịch trình đi lại, làm việc, nơi ở của nhân viên, đảm bảo không tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Đối với bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, chỉ những trường hợp thật cần thiết thì để một người nhà ở lại chăm sóc và những người này cũng phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong thời gian đang có dịch tạm thời không để người vào thăm bệnh nhân trong bệnh viện. Bệnh viện tăng cường các biện pháp giám sát những người ra vào, làm việc tại bệnh viện, kể cả những người không phải nhân viên y tế, mặt khác tuyên truyền, vận động, động viên, giải thích mọi người hợp tác chủ động khai báo thông tin y tế đầy đủ, tránh việc kỳ thị gây tâm lý giấu diếm các yếu tố nguy cơ.

Bệnh viện tiến hành khử khuẩn thường xuyên các vị trí trong khuôn viên bệnh viện.

Xác định rõ nguy cơ lây nhiễm trong khi ăn do ngồi gần, không mang phương tiện bảo hộ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thay đổi hình thức cung cấp dịch vụ đinh dưỡng bằng cách ngoài việc khoa dinh dưỡng phục vụ các bữa ăn hàng ngày tận giường người bệnh còn cung cấp các set thực đơn như suất ăn hàng ngày để các nhân viên và người thân của người bệnh mang về, hạn chế tối đa việc ngồi ăn uống tập trung, ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp suất ăn tới từng giường bệnh. Đồng thời bệnh viện cũng đã tổ chức tập huấn cho nhân viên khu bếp ăn về công tác phòng chống dịch bệnh, tiến hành khử khuẩn khuôn viên bệnh viện thường xuyên, trong đó có bếp ăn.

Trong tình hình hiện tại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình để chăm sóc người bệnh tốt nhất, đồng thời chúng tôi, những người làm ngành y cũng mong muốn toàn thể người dân, người nhà người bệnh, người bệnh cùng chung tay, đồng lòng ủng hộ và đồng cảm với đội ngũ y bác sĩ.