Bệnh Thalassemia – Nỗi ám ảnh suốt cuộc đời của cậu bé 6 tuổi dân tộc Sán Chí

01/09/2017 14:59

MS 307: Ninh Đức Việt (Nam – 6 tuổi)

Dân tộc: Sán Chí

Địa chỉ: xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Đang điều trị tại: Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phát hiện bệnh thalassemia từ nhỏ nhưng 6 tuổi cậu bé Ninh Đức Việt mới được đưa đến bệnh viện chữa trị. Thương con, chị Lý Thị Muốn khóc cạn nước mắt nhưng hoàn cảnh gia đình quá éo le, chị cũng đành bất lực không biết phải làm sao?

11 21082006_1317713921670675_13135282_o

Bé Ninh Đức Việt trước giờ vào phòng phẫu thuật cắt lá lách

Cách vài phút trước giờ chuẩn bị cho bé Việt vào phòng phẫu thuật, không may bố em cũng bị tai nạn. Cậu bé Ninh Mạnh Cường – Anh trai của bé Việt cũng phải nhờ bà nội năm nay đã gần 80 tuổi trông nom, bữa đói bữa no. Cái đói, cái nghèo bủa vây, những hy vọng mong manh cũng vụn vỡ khiến người mẹ nghèo chẳng thể tìm được lối ra, hoàn toàn rơi vào ngõ cụt. Chị bảo nhiều lúc muốn buông xuôi tất cả nhưng nghĩ đến con thơ, nghĩ đến mẹ già, chị lại cố gắng gượng từng ngày. Nhìn bé Việt với đôi mắt ngây thơ chẳng thấy nổi một nụ cười rồi lại gục đầu vào mẹ như thể tìm chỗ chở che càng khiến chị Muốn xót xa hơn.

IMG20170901093716

Người mẹ nghèo với hành trình dài chữa trị cho con

Chia sẻ về căn bệnh của cậu bé Ninh Đức Việt, Bác sĩ Hồng Quý Quân – Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bé Việt bị Thalasemia (Tan máu bẩm sinh) là một bệnh lý huyết học di truyền, con cái bị bệnh khi có cả hai gen bệnh của bố mẹ hợp lại. Căn bệnh này buộc phải đưa em đi xuống viện điều trị thường xuyên, định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nếu không sẽ có nhiều biến chứng xảy ra do thiếu máu và thừa sắt. Cậu bé được phẫu thuật cắt lá lách, sau đó sẽ được chuyển về điều trị tại Viện huyết học truyền máu TW.

Cậu bé Ninh Đức Việt sẽ phải tuân thủ chế độ điều trị thường xuyên và liên tục suốt đời bằng truyền máu kết hợp với thải sắt và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu không được điều trị phù hợp sẽ có nguy cơ bị biến dạng xương, đặc biệt là khuôn mặt, loãng xương, dễ bị gãy xương bệnh lý, lách to và có nguy cơ bị vỡ khi bị chấn thương, chậm phát triển về thể chất do thường xuyên bị thiếu máu, giảm khả năng học tập và lao động. Tương lai phía trước của cậu bé Ninh Đức Việt đang còn rất dài, rất cần sự sẻ chia, hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ:

– Chị Lý Thị Muốn – Mẹ bệnh nhân Ninh Đức Việt :01645340445

Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phòng 248 Nhà C3 – SĐT 04.32668625 hoặc 585

Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức