Bệnh nhân chỉ 1 ngày đã ra viện, chúng tôi phải mất 10 năm nghiên cứu và thực hành.

28/10/2016 10:10

Chỉ mất đúng 1 ngày sau khi lên bàn mổ, bệnh nhân đầu tiên được điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng phương pháp nội soi đã khỏe mạnh và được xuất viện. Ít ai biết rằng, để giúp bệnh nhân chỉ 1 ngày sau phẫu thuật trở lại cuộc sống bình thường. Các bác sĩ của Bệnh viện HN Việt Đức đã mất gần 10 năm miệt mài nghiên cứu, thực hành và học hỏi để áp dụng kỹ thuật này vào thực tế.

Sáng nay (27/10), bệnh nhân Dương Thị Miến, (53 tuổi, xóm Vọng, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) – người đầu tiên vừa được BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đã chính thức được ra viện.

Điều đặc biệt là, ca phẫu thuật chỉ vừa được thực hiện cách đây hơn 24 tiếng đồng hồ, trong khi nếu được điều trị theo phương pháp phẫu thuật mở thông thường, nếu thành công thì bệnh nhân phải nằm viện ít nhất 10 ngày, thậm chí hàng tuần thì sức khỏe mới hồi phục hoàn toàn.

duongthimien3-1477552715930

Chỉ sau phẫu thuật 1 ngày, cánh tay của bệnh nhân Dương Thị Miến đã có thể cử động dễ dàng, ngón tay không còn bị liệt và đặc biệt phần vai gáy, cổ không còn đau nhức do bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Gặp chúng tôi, bà Dương Thị Miến ngồi cạnh người chồng của mình và nở nụ cười thật tươi. “Hơn 1 tháng nay, tối qua là lần đầu tiên tôi được ngủ một giấc thật ngon. Cũng là lần đầu tiên cánh tay phải của tôi có thể cử động dễ dàng đến thế. Cảm giác của tôi lúc này thật là kỳ diệu và tuyệt vời, cứ ngỡ như mình đang mơ vậy”, bà Miến thật thà chia sẻ.

Bà Miến cho hay, bà bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ với nhiều triệu chứng như tê nhức tay phải, đau vùng vai gáy đã nhiều năm nay. Suốt một tháng qua, căn bệnh ngày càng trầm trọng, khiến tay bà không cử động nổi, các ngón tay có triệu chứng bị liệt, đặc biệt vùng cổ đau nhức khiến hàng đêm bà chỉ ngủ ngồi chứ không nằm thẳng như bình thường được. Bà Miến đã uống bao nhiêu loại thuốc nam, đi bao nhiêu thầy thuốc nhưng căn bệnh không có dấu hiệu giảm mà ngày càng nặng.

“Khi vào bệnh viện Việt Đức điều trị bản thân tôi có cảm giác lo lắng, tuyệt vọng lắm. Vậy mà thật kỳ diệu sau mổ tôi đã tìm lại được một cuộc sống khỏe mạnh bình thường. Và thật hạnh phúc khi biết mình là người đầu tiên được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ”, bà Miến nói thêm.

nvt-1477381111686

PGS-TS Nguyễn Văn Thạch trực tiếp thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cho bệnh nhân Dương Thị Miến vào ngày 25/10

nvt3-1477381111697

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một kỹ thuật khó, việc áp dụng thành công phương pháp này là thành tựu mới của y học Việt Nam do các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện

Trao đổi với PV Dân trí, PGS-TS Nguyễn Văn Thạch, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cùng với ê-kip của mình, cho biết: “Phải khẳng định đây là một thành tựu của y học ở Việt Nam, vì cho đến nay đây là lần đầu tiên việc điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng phương pháp nội soi được thực hiện. Thành quả của ngày hôm nay là cả một quá trình các y bác sĩ của chúng tôi phải học hỏi, thực hành suốt gần 10 năm qua mới có thể đưa nó vào thực tế”.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Thạch, phương pháp nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một kỹ thuật vô cùng khó. “Chúng tôi nói vô cùng khó là vì việc mổ nội soi ở vị trí cổ rất nhỏ so với mổ mở. Hai là vùng mổ ở cổ cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân do có tủy sống và nhiều dây thần kinh.

Hiện tại điều trị nội soi thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ chỉ mới có BV Việt Đức thực hiện đầu tiên. Không những thế, ngay cả điều trị thoát vị đĩa đệm ở đốt sống thắt lưng cũng chỉ có hai, ba cơ sở y tế ở Việt Nam thực hiện được”, bác sĩ Thạch chia sẻ.

dtm2-1477553569481

Phần thoát vị đĩa đệm nhô ra ngoài trước khi được phẫu thuật của bệnh nhân

dtm-1477553618575

Sau khi phẫu thuật nội soi thì phần thoát vị đã được lấy hết giúp bệnh nhân hết các triệu chứng tê nhức tay phải, đau mỏi vùng gáy trước đó

Để thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã phải trải qua hàng nghìn ca phẫu thuật nội soi ở đốt sống thắt lưng (vị trí ở thắt lưng dễ thực hiện hơn với đốt sống cổ do đốt sống thắt lưng chỉ có dây thần kinh, điểm nội soi rộng hơn để thực hiện – PV), trải qua hàng nghìn ca phẫu thuật mở đối với đốt sống cổ để rèn giũa nâng cao tay nghề.

duongthimien-1477552715923

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Long, Phó Khoa Phẫu thuật Cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình BV Việt Đức, điều đáng mừng hơn nữa là chi phí giữa phẫu thuật nội soi đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng khá rẻ, chỉ vào khoảng 60 triệu đồng, trong khi cũng kỹ thuật này áp dụng ở nước ngoài chi phí có thể lên đến cả tỷ đồng.

“Bệnh nhân áp dụng phương pháp này có ưu điểm nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tiết kiệm được thêm nhiều chi phí khác so với phương pháp truyền thống là phẫu thuật. Với thành công này, sắp tới sẽ có thêm rất nhiều bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật mới để tìm lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường cho mình”, TS. BS Nguyễn Hoàng Long nói.

Theo Thế Nam/ Báo Dân Trí

Ban chấp hành Hội Ngoại khoa Việt Nam; Hội phẫu thuật Nội soi – Nội soi Việt Nam và Trung tâm phát triển y học từ xa Châu Á (TEMDEC) đã quyết định tổ chức Đại hội Hội Ngoại khoa Việt Nam lần thứ XIII, Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi – Nội soi toàn quốc năm 2016 cùng với Hội nghị Y học từ xa Châu Á lần thứ X (ATS 2016) vào ngày 01-03/12/2016 tại thủ đô Hà Nội, thành phố vì hòa bình.

13508877_1630586977190866_6707202594005944637_n