80% bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường trong tuần đầu phẫu thuật nội soi giải ép cột sống cổ lối sau

01/07/2020 08:40

Kết quả sau phẫu thuật nội soi giải ép cột sống cổ lối sau, 80% bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật. 2 bệnh nhân liệt rễ C5 đã phục hồi hoàn toàn. Đây là kỹ thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam với hiệu quả cao, ít xâm lấn, an toàn và phục hồi nhanh.

Theo báo cáo tổng hợp đề tài cơ sở “phương pháp nội soi giải ép cột sống cổ lối sau” của PGS.TS Đinh Ngọc Sơn – khoa Phẫu thuật Cột sống báo cáo tại Hội đồng khoa học Bệnh viện HN Việt Đức ngày 12/6, 20 bệnh nhân được giải ép rễ lối sau bằng phẫu thuật nội soi. Với phương pháp này, bệnh nhân được can thiệp bằng hệ thống nội soi ít xâm lấn, hạn chế tổn thương cơ và các cấu trúc cột sống. Nhờ đó giúp bảo tồn được cả sự vững và linh hoạt của cột sống cổ. Việc thực hiện nội soi cột sống cổ phía sau với những bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường trước sẽ giúp không can thiệp vào đường cũ, tránh dính.

Trong 20 bệnh nhân được nghiên cứu có 40% là nữ giới và 60% là nam giới với độ tuổi cao nhất là 70 tuổi và thấp nhất là 31 tuổi. Tuy nhiên nhóm tuổi hay gặp hơn cả là ở nhóm tuổi 50 tuổi đến 60 tuổi. Đây là nhóm tuổi đang trong độ tuổi lao động nên hay gặp phải các thoát vị do thói quen hay tư thế sai trong lao động. Thời gian phẫu thuật trung bình là 73,1 ± 42,9 phút trong đó có phẫu thuật thời gian ngắn nhất là 40 phút và thời gian dài nhất là 95 phút.

Kết quả sau phẫu thuật, 80% bệnh nhân trở lại cuộc sống hàng ngày trong tuần đầu tiên. 20% bệnh nhân trở lại cuộc sống hàng ngày sau 3 tuần sau phẫu thuật. Trong số 20 bệnh nhân có 2 trường hợp bệnh nhân bị liệt rễ và sau phẫu thuật bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn. Có 2 trường hợp bệnh nhân đã từng phẫu thuật, trong đó 1 bệnh nhân đã phẫu thuật ACDF C45 cách 5 năm ổn định, cách 1 tháng vào viện bệnh nhân xuất hiện hội chứng rễ chụp cộng hưởng từ có thoát vị C56 lỗ liên hợp. Bệnh nhân được mổ nội soi cổ sau lấy thoát vị và phục hồi.

Người bệnh trước và sau phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật nội soi giải ép cột sống cổ lối sau là ưu thế về ứng dụng khoa học hiện đại và đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân mắc các bệnh lý rễ thần kinh do: thoát vị đĩa đệm bên hoặc thoát vị lỗ liên hợp; hẹp lỗ liên hợp, hẹp ngách bên; chèn rễ thần kinh sau phẫu thuật. Bệnh nhân mắc các bệnh lý trên có biểu hiện đau, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, nhiều trường hợp bệnh nhân đau đớn cần có sự hỗ trợ chăm sóc đặc biệt của người thân.

Hội đồng nghiệm thu đề tài đã ghi nhận hoạt động nghiên cứu khoa học nghiêm túc của tập thể tác giả đề tài “phương pháp nội soi giải ép cột sống cổ lối sau” do PGS.TS Đinh Ngọc Sơn làm chủ nhiệm đề tài. Phương pháp này lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam và đã được đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai. Với ý nghĩa thực tiễn và đảm bảo yêu cầu đạo đức trong nghiên cứu hội đồng đã đánh giá đề tài xếp loại Khá.

Phạm Thị Hải Trang – Phòng Nghiên cứu khoa học