10 Biện pháp khám chữa bệnh an toàn trong mùa dịch COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

27/08/2020 16:50

1. Triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16.7.2020 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch viêm đường hô hấp cấp”, báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh.

2. Tăng cường các biện pháp kiểm soát, sàng lọc, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19: Đo thân nhiệt ngay từ cổng ra vào, phân luồng, đảm bảo giãn cách cho người bệnh và người nhà người bệnh khi đi khám, thường xuyên tiến hành khử khuẩn khuôn viên bệnh viện…

3. Chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

4. Tuyên truyền, vận động, động viên, giải thích cho người dân hợp tác, chủ động khai báo thông tin y tế đầy đủ, tránh việc kỳ thị gây tâm lý giấu diếm các yếu tố nguy cơ.

Người dân được bác sĩ thăm khám và tư vấn bệnh lý trong mùa dịch Covid-19

5. Ban hành Quy trình Khám và xử trí người bệnh Ngoại khoa nghi nhiễm Covid-19; Quy trình sàng lọc và xử trí người bệnh nghi nhiễm viêm đường hô hấp do vi rút Corona mới.

6. Tổ chức các buổi tập huấn sàng lọc và xử trí người bệnh nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên y tế.

Y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang diễn tập Khám và xử trí người bệnh Ngoại khoa nghi nhiễm Covid-19

7. Đối với bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, chỉ những trường hợp thật cần thiết thì để một người nhà ở lại chăm sóc và những người này cũng phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong thời gian đang có dịch tạm thời không để người vào thăm bệnh nhân trong bệnh viện.

8. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, hóa chất, vật tư y tế, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Bố trí khu phòng khám cách ly, khu điều trị cách ly riêng biệt với đầy đủ phương tiện máy móc thiết bị y tế và vật dụng thuốc men cần thiết trong trường hợp người bệnh ngoại khoa nghi ngờ hoặc có nhiễm Covid19 cần điều trị.

9. Thông qua cổng thông tin điện tử, bệnh viện thường xuyên cập nhật kịp thời văn bản chỉ đạo, thông tin về dịch bệnh đến toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.

10. Đường dây nóng trực cấp cứu của bệnh viện đảm bảo hoạt động 24/24, kịp thời tiếp nhận thông báo về thông tin liên quan dịch bệnh.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng cùng các giải pháp đồng bộ về chuyên môn, thuốc, vật tư trang thiết bị, truyền thông, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra đối với dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của đại dịch đến hoạt động của bệnh viện.

Đến thời điểm hiện nay không có bất kì trường hợp nào nghi nhiễm hay nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người dân có bệnh lý cần đến khám và điều trị tại bệnh viện có thể hoàn toàn yên tâm, tuy nhiên, cần đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, rửa tay thường xuyên, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Để không mất thời gian chờ đợi, người dân có thể đặt trước lịch khám qua TỔNG ĐÀI 19001902.